Những thắc mắc thường gặp của sinh viên ngành Công nghệ kỹ thuật môi trường

0
Chỉnh sửa gần nhất

Ngành công nghệ kỹ thuật môi trường là ngành gì? học những gì? rồi ra trường làm gì? và cơ hội việc làm triển vọng ra sao? là những thắc mắc thường gặp của sinh viên thi học ngành này.

 Ngày nay, môi trường không còn là vấn đề của một địa phương hay một quốc gia nào nữa mà đã trở thành mối quan tâm chung của toàn nhân loại, một vấn đề toàn cầu. Chính vì vậy, ngành môi trường luôn là sự lựa chọn của rất nhiều thí sinh trong các mùa tuyển sinh gần đây.

Tuy nhiên với ngành Công nghệ kỹ thuật môi trường lại là khái niệm khá mới với nhiều thí sinh, học sinh. Vì vậy, không tránh khỏi những thắc mắc về ngành học này. Điển hình như ngành công nghệ kỹ thuật môi trường là ngành gì? học những gì? rồi ra trường làm gì? và cơ hội việc làm triển vọng ra sao?. Dưới đây là những trả lời cho thắc mắc thường gặp các bạn thí sinh, học sinh, sinh viên về ngành học Công nghệ kỹ thuật môi trường.

Ngành Công nghệ kỹ thuật môi trường là ngành gì là thắc mắc nhiều nhất của các bạn sinh viên và học sinh hiện nay

Ngành Công nghệ kỹ thuật môi trường là ngành gì là thắc mắc nhiều nhất của các bạn sinh viên và học sinh hiện nay

Công nghệ kỹ thuật môi trường là ngành gì?

Công nghệ kỹ thuật môi trường là một chuyên ngành khá mới mẻ, có sự kết hợp đồng bộ cả hai yếu tố nghiên cứu và kỹ thuật. Học chuyên ngành này phải nắm vững các kiến thức chuyên môn bao gồm: công nghệ xử lý nước thải, xử lý khí thải, xử lý chất thải rắn thông qua các biện pháp sinh – lý – hoá học. Ngành Công nghệ kỹ thuật môi trường đào tạo những kỹ sư có khả năng thiết kế và vận hành, sử dụng, bảo trì các thiết bị, dụng cụ đo kiểm soát môi trường, các hệ thống thiết bị công nghệ xử lý môi trường; thống kê, quản lý, xây dựng, thẩm định các dự án về môi trường.

Công nghệ kỹ thuật môi trường học gì?

Chương trình đào tạo ngành Công nghệ kỹ thuật môi trường nhằm đào tạo cử nhân Công nghệ kỹ thuật môi trường có:

Năng lực và phẩm chất chính trị, lối sống lành mạnh theo chủ trương đường lối của Đảng và nhà nước.

Các phương pháp khoa học để hiểu sự vận hành của hệ thống môi trường.

Đào tạo các kỹ sư có năng lực nghiên cứu, thiết kế, vận hành và quản lý ô nhiễm và các hệ thống xử lý ô nhiễm môi trường.

Một số môn học chuyên ngành: Quản lý môi trường; Sinh thái học; Độc học môi trường; Công nghệ xử lý khí thải và tiếng ồn; Suy thoái và bảo vệ đất; Quản lý chất thải rắn và nguy hại; Công nghệ xử lý nước thải; Công nghệ xử lý nước cấp; Bản đồ học và ứng dụng GIS quản lý môi trường; Công nghệ sản xuất sạch hơn; Kinh tế môi trường; Đa dạng sinh học; Quy hoạch môi trường…

Cơ hội việc làm của ngành Công nghệ kỹ thuật môi trường cũng là thắc mắc của nhiều người quan tâm

Cơ hội việc làm của ngành Công nghệ kỹ thuật môi trường cũng là thắc mắc của nhiều người quan tâm

Công nghệ kỹ thuật môi trường ra làm gì?

Học ngàng Công nghệ kỹ thuật môi trường ra làm gì? là thắc mắc thường gặp nhất của các bạn sinh viên. Tuy nhiên với mục tiêu các trường khi có ngành học này là đạo tạo kỹ sư vừa có năng lực, thiết kế, vận hành và quản lý ô nhiễm môi trường và các hệ thống xử lý ô nhiễm môi trường thì bạn có thể tự tin khi ra trường có thể đảm nhận các công việc ở những vị trí sau:

– Thiết kế và vận hành hệ thống xử lý chất thải.

– Quan trắc và phân tích các chỉ tiêu môi trường.

– Tư vấn và lập các báo cáo về Bảo vệ môi trường như ĐTM, CM, CDM,…

– Xây dựng các quy trình Giám sát An toàn-Sức khỏe-Môi trường (HSE), ISO, OHSAS,…

Sinh viên sau khi tốt nghiệp có khả năng làm việc trong khu công nghiệp, các Nhà máy xử lý chất thải, các Trạm quan trắc môi trường, các Công ty tư vấn về môi trường, các Trường đại học, các Viện nghiên cứu và các cơ quan nhà nước chuyên trách về bảo vệ môi trường, các nhà máy có hệ thống quản lý môi trường và an toàn lao động…

Ngành Công nghệ kỹ thuật môi trường có nhiều cơ hội việc làm hơn bạn nghĩ

Ngành Công nghệ kỹ thuật môi trường có nhiều cơ hội việc làm hơn bạn nghĩ

Cơ hội việc làm Công nghệ kỹ thuật môi trường?

Theo Quy hoạch phát triển đào tạo nhân lực ngành Tài nguyên và Môi trường giai đoạn 2011 -2015 và định hướng đến năm 2020, nhu cầu nguồn nhân lực được đào tạo các chuyên ngành tài nguyên và môi trường bổ sung lực lượng công chức, viên chức đang công tác đơn vị quản lý nhà nước, đơn vị sự nghiệp giai đoạn 2011 – 2015 lên đến 45.000 người. Nhu cầu nguồn lực tại môi trường doanh nghiệp trong giai đoạn 2012-2015 là 30.000 người.

Ngành kỹ thuật môi trường rất dễ xin việc vì tính đa dạng của công việc mà kỹ sư môi trường có thể làm và nhu cầu nhân lực ngành này đang ngày một lớn.

Như vậy, thông qua những thắc mắc thường gặp và cơ bản về ngành học Công nghệ kỹ thuật môi trường kể trên phần nào giúp bạn hiểu hơn về về ngành học mới của khối B này, từ đó làm cơ sở cho những quyết định chọn ngành học sau này.

Xem thêm: Làm sạch không khí đơn giản và hiệu quả bằng cách nào?

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng